• มีประจำเดือนมาหลังทานยาคุมฉุกเฉิน มาได้ 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Tiwatip
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาค่ะ ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่ประจำเดือนมาวันที่ 4 ถ้านับจากประเดือนมาวันแรกค่ะ (เป็นประจำเดือนที่มาหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินนะคะ) ไม่ได้มีการป้องกันค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tiwatip,

                           หากเป็นเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ของการมีเลือดออกมา ไม่ได้ถือว่าเป็นระยะปลอดภัย ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจมีได้ค่ะ

                            ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนในระหว่างนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ