• ประจำเดือนหมดวันที่ 26 ธ.ค.แล้ววันที่ 4 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา 4 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  mintrira
    สมาชิก

    ประจำเดือนรอบธันวาคม มาวันสุดท้ายวันที่ 26 ธันวาคม และจู่ๆ วันที่ 4 มกราคม ก็มีเมนส์สีดำมาค่ะ จนถึงตอนนี้เป็นเวลา 4 วันแล้ว (วันที่ 4 ม.ค. มาน้อย / วันที่ 5-6 ม.ค. มาปานกลาง / วันที่ 7 ม.ค. มาน้อย แต่ตลอด 4 วัน เป็นสีดำทั้งหมด บางวันเป็นลิ่มค่ะ) สรุปคือถ้าเป็นประจำเดือนของรอบเดือนมกราคม ทำไมถึงมาไวจังคะ ห่างจากรอบที่แล้ว แค่ 7 วันเองค่ะ อยากทราบว่า แบบนี้มีความผิดปกติในด้านใดบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mintrira,

                       หากประจำเดือนหมดในวันที่ 26 ธ.ค. แล้ววันที่ 4 ม.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 4 วันแล้ว ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในช่วงก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ