• อายุ 25-26 ปี จะฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ต้องรอให้ครบ 3 เข็มไหม จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  Picky Ffk
    สมาชิก
    อายุ 25 ปีค่ะ กำลังจะ 26 ในพฤศจิปีนี้ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลยตัดสินใจไปฉีด HPV ค่ะ ปัจจุบันมีแฟน อยากทราบว่าหากจะมีเพศสัมพันธ์ต้องรอในกรณีที่ฉีดครบ 3 เข็มก่อนไหมคะ หรือว่า 2 เข็มก็ถือว่าโอเคแล้ว เพราะแฟนเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Picky Ffk,

                             หากยังอยู่ในช่วงอายุ 9-12 ปี การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) จะฉีดเพียง 2 เข็ม ซึ่งจะทำให้มีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ไปตลอดชีวิต แต่หากอายุ 25-26 ปีแล้ว แนะนำควรฉีดให้ครบ 3 เข็ม เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันอาจเกิดขึ้นได้น้อยกว่าการฉีดในช่วงก่อนวัยรุ่น แม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็ตาม

                             และเมื่อเริ่มฉีดไปแล้ว ควรรอฉีดให้ครบ 3 เข็มก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเป็นไปโดยสูงสุดค่ะ หรืออย่างน้อยก็ควรฉีดไป 2 เข็มก่อน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้วัคซีนได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ