• ใจสั่นบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Dary Arthiiaya
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะถ้าเราหัวใจสั่นอยู่บ่อยๆเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dary Arthiiaya,

                           ใจสั่น เป็นอาการที่รู้สึกว่าหัวใจเต้นไม่เป็นปกติ โดยอาจเป็นการเต้นเร็วกว่าปกติ (มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที) หรือเต้นไม่เป็นจังหวะก็ได้ เช่น เร็วๆ ช้าๆ หรือมีการขาดหายไปบางช่วง เป็นต้น

                         ส่วนสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ หรือเต้นผิดจังหวะ มีมากมาย เช่น

                        - โรคของหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                        - การเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจตามมา

                        - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                         - การมีไข้

                         - ร่างกายขาดน้ำ มีการสูญเสียเลือดมาก

                         - น้ำตาลในเลือดต่ำ

                         - โลหิตจาง

                         - เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล

                        - การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ

                        - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ไอ ยารักษาอาการหอบหืด ยาปฏิชีวนะ ยารักษาอาการซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                        - การใช้สารเสพติด

                        - การมีความเครียดและวิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                         แนะนำให้ลองจับชีพจรบริเวณข้อมือดู แล้วนับดูว่าใน 1 นาที หัวใจเต้นกี่ครั้ง โดยควรจับในขณะที่นั่งพักแล้ว หากนับได้เกิน 100 ครั้งต่อนาที หรือรู้สึกชีพจรเต้นไม่เป็นจังหวะ เดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็ว รวมถึงมีอาการต่างๆ เช่น วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เจ็บหน้าอก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์อายุรกรรมเพื่อตรวจค่ะ