• หลังทานยาต้าน HIV ได้ 1 อาทิตย์ มีผื่นขึ้นตามตัวและใบหน้า ใช่แพ้ยาหรือไม่

  •  6565
    สมาชิก
    หลังทานยาต้านให้ 1 อาทิตย์มีผื่นขึ้นตามแขนลำตัวและใบหน้าเป็นอาการแพ้ยาหรือเปล่าครับหรือผมควรอดทนต่อไปมีนัดกับหมออีกวันที่ 14 ตอนนี้ท้อมาก
    6565  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jakkapong Sukhot

    HIV เป็นโรคการติดเชื้อไวรัสเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่จะกดภูมิคุ้มกันทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องและถึงแก่ชีวิตจากการติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆ

    ดังนั้นสำคัญคือการใช้ยากดไวรัสเอาไว้อย่างต่อเนื่องทุกวัน หรือที่เรียกว่ายาต้าน โดยยาต้านไวรัส HIV นั้นมีหลายชนิด มีหลายประเภท และแต่ละชนิดก็มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่แตกต่างกันไปได้

    แต่โดยทั่วไปแล้ว ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาต้านไวรัสได้ในช่วงแรก เช่นอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง

    หากมีอาการเป็นไม่มาก มีผื่นแดง แต่ไม่เจ็บ ไม่คันเยอะ ไม่ได้มีตาแดง ปากบวม หน้าบวมนั้น อาจจะสังเกตอาการแล้วไปพบแพทย์ตามนัด แต่หากผื่นขึ้นเยอะ ลุกลามไปหลายตำแหน่ง หรือมีตาแดง เจ็บตา เจ็บปาก ปากบวม หายใจหอบเหนื่อย อาจบ่งบอกถึงการแพ้ยารุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์