• ตอนนี้เป็นไข้ ไอ กินยาฆ่าเชื้ออยู่ ไปพบแพทย์ได้ยาฆ่าเชื้ออีกตัวมา ควรจะกินยาต่ออย่างไร

  •  gotospace
    สมาชิก

    เมื่อวานไปหาหมอมาเป็นอาการไอ มีน้ำมูก มีไข้นิดหน่อย หมอก็ให้ยาพวก ลดน้ำมูก แก้แพ้มา และก็ให้ยาฆ่าเชื้อมา(Roxithromycin)

    ก่อนไปหาหมอผมทาน Amoxicillin จนครบละอาการไอก็เริ่มหายไปมีอยู่นิดหน่อย พอไปหาหมอเสร็จก็ว่าจะทานยาให้ครบแต่ผมไม่กล้าทาน Roxithromycin คืออาการไอผมแทบไม่มีแล้ว ผมควรทาน Roxithromycin ไหมครับ พึ่งใช้ Amoxicillin หมดก่อนไปหาหมอ

    gotospace  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gotospace

    ยาฆ่าเชื้อ Amoxicillin กับ Roxithromycin เป็นยาที่ออกฤทธิ์ครอบคลุมการติดเชื้อแบคทีเรียที่คล้ายกัน ไม่ควรใช้ไปร่วมกันค่ะ

    จริงๆแล้วอาการไอ มีน้ำมูก มีไข้ต่ำๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นการติดเชื้อกลุ่มไวรัสที่ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อกลุ่มแบคทีเรียดังกล่าวมาตัวใดเลยก็ได้

    แต่หากเริ่มรับประทานไปแล้ว ให้รับประทานให้ครบเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อดื้อยา สามารถเลือกทานตัวใดตัวหนึ่ง แต่ถ้าล่าสุดแพทย์สั่งจ่าย roxithromycin ก็ให้กินยา roxithromycin ตัวเดียวจนหมด สังเกตอาการ ถ้าหลังกินยายังมีอาการต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์