• ถ้าแมวกัดหรือข่วนคนติดเชื้อ HIV แล้วมากัดหรือข่วนเราต่อ จะติดเชื้อ HIV ไหม ตรวจได้เมื่อไหร่

  • ถ้าแมวกัดหรือข่วนคนติดเชื้อ hiv แล้วมากัดหรือข่วนเราต่อ ในเวลาใกล้เคียงกัน เลือดของเขาอาจติดฟันหรือเล็บแมว แล้วเราโดนกัดหรือข่วนจนมีเลือดออก เรามีโอกาสติดเชื้อมากน้อย แค่ไหนคะคุณหมอ ถ้าจะไปตรวจต้องรอกี่วันถึงจะทราบผลที่ชัดเจนที่สุดคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีเค ปอมปอม,

                           หากแมวไปกัดหรือข่วนผู้ที่ติดเชื้อ HIV และมากัดหรือข่วนเราต่อทันที จนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เทียบได้กับการโดนเข็มที่มีเชื้อ HIV ตำ ก็จะมีโอกาาติดเชื้อประมาณ 0.3% แต่หากแมวไม่ได้มากัดหรือข่วนเราทันที โอกาสติดเชื้อก็ไม่น่ามี เพราะโดยปกติ เชื้อ HIV เมื่อออกจากนอกร่างกายคนแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นานค่ะ

                          สำหรับการจะตรวจหาการติดเชื้อ HIV นั้น แนะนำควรตรวจที่ 2-4 สัปดาห์หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาค่ะ  หากตรวจที่ 4 สัปดาห์แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม การโดนแมวกัดหรือข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักได้ ดังนั้น ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักด้วยค่ะ