• มีอาการปวดท้องประจำเดือนหนักๆหน่วงคล้ายปวดปัสสาวะบ่อยๆ อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  หมู อ้วน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเรามีอาการประจำเดือนมาหนักๆแค่2วันพอวันที่3เหมือนมีแต่รอยเลือด แล้วเร่ปวดท้องด้วยค่ะแถมปัสวะบ่อยค่ะ แล้วเวลาประจำเดือนมาเราปวดขาด้านขวาทุกครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะอันตรายไหม พอจะมียาที่กินแล้วหายไหม
    หมู อ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมู อ้วน

    อาการปวดท้องประจำเดือนหนักๆหน่วงคล้ายปวดปัสสาวะบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการปวดประจำเดือนที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติภายใน 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือน มักหายได้เองเมื่อประจำเดือนหมดไป สามารถกินยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากอาการปวดประจำเดือนเป็นมากจนทำให้เสียการเรียนการทำงาน หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคที่ต้องตรวจหาเช่นมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น ถ้าอาการปวดมากดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์

    แนะนำสังเกตอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อน ประคบอุ่นที่หน้าท้องได้