• เข้าช่วงประจำเดือนมาแล้ว 2 วัน แต่เลือดไม่ไหลออกมา แต่ข้างในมีเมือก พอดูแล้วเป็นสีเลือด เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Kamontuch Thawornsirinitis
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเข้าช่วงประจำเดือนมาแล้ว 2 วัน แต่เมนส์ไม่ไหลออกมา แต่ข้างในมีเมือก พอดูแล้วเป็นสีเลือดอะค่ะ แบบนี้หมายความว่าอย่างไรคะ แล้วถือว่ามีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ ขอสอบถามเป็นความรู้เพิ่มเติมค่ะ ถ้าเกิดท้องขึ้นมาแล้ว อาการช่วงประจำเดือนจะมา อาการของการท้องมันแตกต่างจากประจำเดือนมาปกติไหมคะ หรือแค่ประจำเดือนไม่มาเฉยๆ คะ ขอบคุณค่ะ
    Kamontuch Thawornsirinitis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKamontuch Thawornsirinitis

    จากลักษณะเลือดที่ออกมานั้น ก็อาจจะยังเป็นเลือดประจำเดือนได้ หากเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือนปกติ โดยเลือดที่เป็นรอบเดือนตามปกตินั้นควรจะมาทุก 22-35 วัน ในช่วงที่มานั้น ควรจะมาติดต่อกันไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดสนิท

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ หรือเป็นเลือดที่เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลบวก คือตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์ อาการของการตั้งครรภ์ที่เป็นปกติ ประจำเดือนจะต้องไม่มาไปเลย และไม่มีเลือดออกผิดปกติขณะตั้งครรภ์