• หลังมีเพศสัมพันธ์เริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องอยากจะปรึกษาคุณหมอค่ะ พอดีว่าตั้งแต่ระหว่างเดือน พฤศจิกายน-ธันวาไม่ได้ทานยาคุมแบบรายเดือนค่ะ (ก่อนหน้านี้เดือนพฤศจิกายนเคยทานยาคุมมาแล้วประมาณ 4-5เดือน และแฟนอยากให้เลิกกินยาคุม ยาคุมเม็ดสุดท้ายที่ทานคือวันที่ 4 พฤศจิกายนค่ะ แต่รอบ2แฟนชอบเอาถุงยางออกเลยเริ่มกลับมาทานยาคุมใหม่ค่ะ และมีการตรวจมะเร็งปากมดลูกวันที่ 24 สิงหาคมค่ะ ไม่มีเชื้อค่ะ) มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย คือวันที่ 30 พฤศจิกายนค่ะ แต่ในเดือนธันวาประจำเดือนไม่มาค่ะ วันที่ 16 ธันวาคม ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ แต่ไม่ท้องค่ะ และวันที่ 25 ธันวาคม มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกใส่ถุงยางอนามัย แต่ครั้งที่2 ไม่ได้ใส่และหลั่งนอกค่ะ พอวันที่27เลยตัดสินใจ ทานยาคุม (ยาสมิน) แทนยาฉุกเฉินค่ะ ครั้งแรก 4 เม็ด และทานหลัง 12ชม.อีก 4 เม็ดค่ะ และประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 1 มกราคม และเริ่มทานยาคุม (ยาสมิน) ค่ะ 7วันมาปกติค่ะ ระว่างมีประจำเดือนก็มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 4 และ 7 แต่ใส่ถุงยางนะคะ ใช่พอวันที่8 ไม่มีประจำเดือน พอประมาณ วันที่ 9-10 เริ่มมีเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ และเริ่มมีอาการปวดท้องหน่วงๆเบาๆค่ะมีเรื่อยๆจนวันนี้วันที่ 16 ยังมีเลือดออกอยู่เลยค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมไปได้ 15 เม็ดแล้วค่ะ อันนี้เป็นเพราะยาคุมเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์เลยไหมคะ หรือ รอดูอาการก่อนคะ ขอบคุณค่ะ
    วาดวิธู วาด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวาดวิธู วาด

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนนั้น ถ้ากินอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เริ่มกินในช่วงภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ

    แต่การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่สามารถใช้แทนยาคุมฉุกเฉินได้ คือถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แล้วมากินยาคุมแบบแผงรายเดือนหลังจากนั้น ยาจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์

    ในกรณีนี้จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยหลังจากนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงยาคุมแบบแผง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หรือเป็นภาวะอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องเช่น ฮอร์โมนไม่สมดุล เนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้ามีเลือดออกต่อเนื่องกันหลายวันแล้วหรือปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย