• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 รอบ หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  แพน' จ๋า
    สมาชิก
    ดิฉัน มีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ได้ป้องกัน ตอนวันที่ 1 ดิฉันกินยาคุมฉุกเฉินวันที่2 เเล้วประจำเดือนก็มาปกติ3-4วันเเล้วหลังจากนั้น ดิฉันก็มีเพศสัมพันธุ์อีกครั้งเเล้วก็ไม่ปองกัน ดิฉันต้องกินยาฉุกเฉินอีกรอบมั้ยคะ หรือว่าไม่ต้องกิน เเล้วถ้าไม่กินจะท้องมั้ยคะ
    แพน' จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพน' จ๋า

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินเช่น ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    โดยหากกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ อาจจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ แต่การใช้ยาหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียวกันก็อาจลดประสิทธิภาพลงไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน