• เยื่อบุตาอักเสบ แพทย์จ่ายยามาให้ ใช้ไปเกือบ1 สัปดาห์ พอยาหมดไปซื้อยามาใช้ต่อเองได้หรือไม่

  • เป็นเยื่อบุตาอักเสบ ไปหาหมอที่ รพ หมอจ่ายยา millioph มาให้ ใช้ไปเกือบ1 สัปดาห์ ตายังไม่หาย แต่ยาหมด หาซื้อตาตัวเดียวกันตามร้านขายยาไม่ได้ ร้านขายยาให้ hista-ophมา อยากถามหมอว่า สามารถใช้แทนกันได้ไหมคะ ใช้ต่อเนื่องหลังจากตัวเดิมหมดเลยได้ไหม หรือต้องกลับไป รพ อีกครั้งคะ
    ฟันโอๆๆ โอริโอ้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟันโอๆๆ โอริโอ้

    เยื่อบุตาอักเสบเป็นภาวะการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตาขาว อาจทำให้มีอากรปวดตา ตาแดงและมีขี้ตาที่ผิดปกติ ขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบาก ตาบวมได้

    โดยการรักษาภาวะเยื่อบุตาอักเสบ ต้องรักษาตามสาเหตุ ถ้าอักเสบจากภูมิแพ้ที่ตาก็ควรได้ยารักษากลุ่มภูมิแพ้เช่นยา millioph  หรือ  hista-ophดังกล่าวมา ซึ่งทั้งสองชนิดเป็นยากลุ่มรักษาอาการภูมิแพ้ในตาเหมือนกัน

    แต่อย่างไรก็ตามเมื่อใช้ยาไปแล้ว ต้องสังเกตอาการว่าดีขึ้น หากอาการแย่ลงเรื่อยๆ ไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และในกรณีที่เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้นั้น เมื่ออาการดีขึ้น อาจจะค่อยๆลดหรือหยุดการใช้ยาไปได้ หากไม่แน่ใจแนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าสามารถหยุดใช้ยาได้แล้วหรือไม่ต่อไป