• ใส่คอนเทคเลนส์แล้วมีน้ำตาไหลออกตลอด แสบตา ตาแดง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • หนูใส่คอนเทคเลนส์แล้วมันระคายเคืองมาก มันมีน้ำตาไหลออกมาตลอก แสบตา ตาแดง มันเกิดจากอะไร แล้วหนูต้องรักษายังใงให้มันหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ นูรอัยยา สามะ,

                       อาการแสบตา ตาแดง มีน้ำตาไหลตลอดเวลา อาจเกิดจาก

                       1. การะจกตาอักเสบ โดยเฉพาะหากใส่คอนแทคเลนส์ (contact lens) อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อปรสิตชนิด Acanthamaoeba spp. หรือแบคทีเรียชนิดต่างๆ ได้ ซึ่งสาเหตุมาจากการดูแลรักษาความสะอาดของเลนส์สัมผัสที่ไม่ดีพอ เช่น ใช้น้ำยาล้างเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ล้างตลับสำหรับใส่เลนส์ไม่สะอาด หรือสวมคอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ เป็นต้น

                       2. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                           - การติดเชื้อไวรัส เช่น adenovirus, picornavirus มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                          - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                      3. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา และงดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน รวมถึงงดการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตา และแนะนำควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เนื่องจากมีประวัติการใช้คอนแทคเลนส์จึงมีโอกาสที่จะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือปรสิตได้ ซึ่งอาการอาจรุนแรงได้หากปล่อยไว้ค่ะ