• เมื่อวันก่อน มีเจ็บที่หางตา ปวดและบวม วันนี้บวมมากขึ้น เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางไหม

  •  worakarn
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนตเนเย็นอ่ะค่ะรู้สึกเจ็บบริเวณหางตาซ้ายบนค่ะ แล้วเมื่อวานนี่ตื่นเช้ามามันก้ปวดและบวมแล้วมันก็ยุบลงไปค่ะแต่อาการเจ็บปวดยังรู้สึกอยู่แต่ก็ไมได้ปวดมากอ่ะค่ะมันจะรู้สึกเวลากระพริบตา แต่พอเลิกเรียนมาถึงบ้านก็รู้ยังรู้สึกปวดอ่ะแล้วพอประมาณ 20:00 น.-21:00น.มันก็รู้ว่าจะบวมพอตื่นเช้ามาวันนี้มันก้บวมเหมือนเดิมเลยค่ะแต่เป็นหนักกว่าของวันเมื่อวานค่ะอ่ะอยากทราบว่ามันเป็นอะไรรึเปล่าคะคุณหมอแล้วก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางไมคะ หนูว่าหนูจะไปแค่คลีนิคเฉยๆอ่ะค่ะ ควรทำยังไงดีคะขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worakarn,

                        อาการเจ็บที่หางตา ปวด บวม อาจเกิดจาก

                      1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย (หรือโรคตาแดง) อาการคือมีเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา ปวดตา เคืองตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ เป็นต้น

                     2. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคันตา นอกจากนี้ อาจมีเคืองตา มีขี้ตามาก เยื่อบุตาบวมแดง สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                     3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                     หากไม่ได้มีอาการคันตาเป็นอาหารหลัก ก็น่าจะเป็นเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรใช้การประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ก็ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด หลีกเลี่ยงขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า เป็นต้น ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยสามารถไปพบแพทย์รักษาโรคทั่วไปตามคลินิกได้ ยังไม่จำเป็นต้องไปรีบพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ