• ที่ตาข้างซ้าย เนื้อเยื่อตรงหัวตาบวม เคืองตา คันหัวตา ส่วนที่ตาข้างขวา หางตาแดง เป็นอะไร

  •  kitkat39
    สมาชิก
    เยื่อตรงหัวตาข้างซ้ายบวมออกมาแล้วมีอาการเคืองตาและคันตรงหัวตา แล้วตาข้างขวาบริเวณหางตาแดงแต่ไม่มีอาการอย่างอื่น อยากสอบถามคุณหมอว่าเป็นอาการของอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kitkat39,

                      อาการเยื่อบุตาบวม เคืองตา คันที่หัวตา ตาแดง อาจเกิดจาก

                 1. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา อาการหลักคืออาการคัน ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง และทำให้เปลือกตาบวม สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                   2. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง เคืองตา เจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                    3. ตากุ้งยิง คือ เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ทั้งนี้ หากมีอาการคันเป็นหลัก ไม่มีอาการเจ็บตา ให้ใช้การประคบเย็นบ่อยๆ โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำเย็น หรือใช้เจลเย็น นำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง แต่หากมีอาการเจ็บตาและเคืองตาที่มากกว่าอาการคันตา ให้ใช้น้ำอุ่นประคบแทน หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำสะอาด

                     แต่หากไม่ดีขึ้น หรือไม่หายไป ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ