• เจ็บหางตา แสบตา มีขี้ตาเยอะ เป็นอะไร เคยปวดตา ไปหาหมอ ได้น้ำตาเทียมมาหยอดแล้วก็หาย

  •  Warinyaphx ʚĭɞ
    สมาชิก
    หนูรู้สึกเจ็บหางตาไม่ก็แสบหนูอธิบายไม่ถูก ขี้ตาเยอะ กระพริบตาบ่อย หนูเป็นอะไรหรอคะ รอบก่อนหนูปวดตา กระพริบตาบ่อยไปหาหมอได้น้ำตาเทียมมาแล้วก็หาย ผ่านมาไม่นานก็มาเป็นแบบนี่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      อาการเจ็บที่หางตา แสบตา มีขี้ตามาก อาจเกิดจาก

                  1. เยื่อบุตาอักเสบ (หรือโรคตาแดง) อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม  เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสงไม่ได้ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ แต่หากเป็นการติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                   2. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   3. กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                   ในเบื้องต้น หากไม่ได้มีการใส่คอนแทคเลนส์ และไม่ได้มีอุบัติเหตุที่ดวงตา และไม่เห็นมีตุ่มนูนทีเปลือกตา ก็ให้ดูแลแบบโรคเยื่อบุตาอักเสบไปก่อน โดยให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 – 4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คือมีอาการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง หรือเกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ