• เจ็บขอบตาด้านล่าง ขอบตาบวม ตาแดง ทำอย่างไรให้หาย

  •  Marisa Richatirat
    สมาชิก
    เจ็บขอบตาด้านล่างเมื่อคืนค่ะ พอเช้ามาขอบตาบวมค่ะ ทำยังไงให้หายคะ ทายยาได้มั้ยคะ
    Marisa Richatirat  Marisa Richatirat
    สมาชิก
    #แดงด้วยค่ะขอบตาล่าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Richatirat,

                       อาการเจ็บขอบตา ตาบวม เยื่อบุตาแดง อาจเกิดจาก

                      1. เยื่อบุตาอักเสบ อาการคือ เยื่อบุตาแดง เปลือกตาบวม คันตา เจ็บตา  แสบตา มีขี้ตามาก โดยอาจเกิดจาก

                          - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                          - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                         - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่นมากกว่าอาการเจ็บตา และอาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                        2. ตากุ้งยิง เริ่มแรกจะมีอาการปวดและเจ็บตา เปลือกตาบวม ตาแดง  น้ำตาไหล มีขี้ตามาก หลังจากนั้น จะเกิดเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิวหรือหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน

                         ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ยังไม่แนะนำให้ทานยาอะไรค่ะ