• มีติ่งเนื้อติดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย อันตรายหรือเปล่า

  •  Salmon Jelly
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับ ว่า มีติ่งเนื้อแบบนี้ ติดกับหนังหุ้มปลาย ก่อนถึงเส้นสองสลึง มันคือ หูด หรือ ติ่งเนื้ออันตราย รึป่าวครับ ขอบคุณครับ
    Salmon Jelly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Salmon Jelly

    อาการมีติ่งเนื้อติดที่หนังหุ้มปลายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ติ่งเนื้อที่ไม่ใช่เนื้อร้ายตรงอวัยวะเพศ หรือเป็นตุ่ม PPP (Pearly penile papules) คือเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ หรือเป็นจากการติดเชื้อต่างๆเช่นเริมหรือหูดที่อวัยวะเพศ กลุ่มของการอักเสบเช่น รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง หรือผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอมที่อวัยวะเพศ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเบาๆเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และสังเกตอาการ ถ้าติ่งดังกล่าวไม่หายไป โตเร็ว ลุกลาม เจ็บปวด หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลออกมาด้วย ให้รีบไปพบแพทย์