• ถ้าไม่มีเสมหะ ไม่ไอ สามารถกินยาละลายขับเสมหะเพื่อล้างปอดได้ไหม

  •  Aekkalak Naknoi
    สมาชิก
    คือร่างกายต้องการล้างปอด เลยซื้อยาขับเสมหะแบบละลายน้ำมากินได้ป่ะไม่ไอ ไม่มีเสมหะ
    Aekkalak Naknoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narintorn

    หากไม่มีเสมหะ ไม่ไอ ไม่มีอาการผิดปกติของทางเดินหายใจแต่อย่างใดนั้น แนะนำการไม่ใช้ยาใดๆเลยจะดีที่สุด เพราะยาทุกชนิดมีผลต่อร่างกายและมีผลข้างเคียงได้ค่ะ

    ไม่แน่ใจว่าการล้างปอดดังกล่าวมานั้นหวังผลอะไร ปกติแล้วสิ่งที่กินลงไปจะโดนแค่บริเวณคอด้านหลังและเข้าสู่หลอดอาหาร ไม่ได้ผ่านลงไปที่ปอดได้ ในปอดจะต้องไม่มีอาหารหรือน้ำใดๆผ่านลงไปถึง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปอดติดเชื้อเช่นปอดติดเชื้อจากการสำลักขึ้นมาได้ค่ะ