• เป็นอีสุกอีใส เม็ดใหญ่มาก ควรจะบีบออกเองหรือไม่ แล้วควรใช้อะไรทา

  • อายุ19 มีขนาดเม็ดใสใหญ่กว่าปกติมากค่ะ ควรที่จะบีบออกรึเปล่าคะ มีอาการคันด้วยค่ะ ตอนนี้กินยา อะไซโคเวีย 6เหลี่ยม 4เวลาค่ะ แล้วใช้คาลาไมน์ขวดเขียว ทาแก้คันอยู่คาลาไมน์ตัวนี้สามารถทาที่หน้าได้ไหมคะ แล้วที่กล่าวมารักษาถูกวิธีรึเปล่าคะ
    สะ'โนว์ นิ๊.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสะ'โนว์ นิ๊.

    อีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางการหายใจชนิดหนึ่งที่เกิดมาจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    โดยควรรับประทานยาต้านไวรัสให้ครบ การดูแลแผลอีสุกอีใสที่สำคัญคือการไม่ไปแกะเกาเพื่อลดโอกาสการเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่แผล หรือทำให้เกิดแผลเป็นตามมา ไม่ควรใช้คาลาไมน์ทามาก ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย แนะนำการไม่ทาจะดีกว่า ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้  และควรระวังการสัมผัสกับผู้ป่วย เด็กเล็กหรือคนสูงอายุ