• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง สอดใส่ทีเดียวแล้วเอาออก ไม่ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน โอกาสตั้งครรภ์จะมีไหม

  •  centt
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีประจำเดือนมาวันแรกวันที่11ธ.ค. เป็นประมาณ5วันค่ะ แล้ววันที่17ธ.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ว่าสอดใส่แค่ครั้งเดียวแล้วเอาออก แล้วทีนี้เลือดออก แต่เราไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จะเป็นอะไรมากกว่านี้มั้ยคะ
    centt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ centt

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวมา ยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อย เพราะเป็นในช่วง 7 วันแรกของรอบเดือน

    แต่หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะบอกแน่นอนไม่ได้ ถึงแม้ว่าสอดใส่ไม่นาน แต่ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน การเลือดออกตามหลังจากนั้นเล็กน้อย อาจเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เลือดมักไม่ออกเร็วตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ทันที

    หากเลย 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ให้สังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามรอบปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป