• ยาแก้ไอ เม็ดกลมขนาดเล็กสีเขียวอ่อน และยาลดน้ำมูก เม็ดสีเหลืองเข้ม เป็นยาอะไร

  •  Titanan Janjaroen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบชื่อยา สองงอันนี้ค่ะ 1 ยาแก้ไอ เม็ดกลมขนาดเล็กสีเขียวอ่อน ที่เม็ดยาปั๊ม SP 2 ยาลดน้ำมูก เม็ดสีเหลืองเข้ม ขนาดกลางๆ ตรงเม็ดยาปั๊ม P. ขอบคุณค่ะ
    Titanan Janjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Titanan Janjaroen

    จากที่กล่าวมานั้น ยังไม่เป็นข้อมูลที่เพียงพอจะบอกได้ชัดเจนว่าเป็นยาชื่ออะไร เพราะสัญลักษณ์ที่ปั๊มไว้ที่ยา ไม่ใช่ชื่อย่อของยา และไม่ใช่คำย่อสากลใดๆ อาจจะเป็นรุ่นที่บริษัทยาใช้เฉพาะเท่านั้น และสีของยามีได้หลากหลาย แม้ยาตัวเดียวกัน แต่ผลิตจากคนละบริษัท อาจมีสียาที่แตกต่างกันไปอีก

    แต่โดยส่วนใหญ่ยาแก้ไอที่เป็นเม็ดอาจเป็นกลุ่มยา bromhexine และยาลดน้ำมูกที่เป็นเม็ดสีเหลืองเข้มเม็ดเล็กๆ อาจเป็นยากลุ่มต้านฮิสตามีน  ที่ใช้บ่อยก็คือยาชื่อ คลอเฟนิรามีน (chlropheniramine)

    ดังนั้นจะต้องดูที่ฉลากยาเป็นหลักค่ะ แนะนำการนำยาทั้งหมดไปพบแพทย์ที่สั่งยาหรือเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อช่วยระบุชนิดของยาอีกครั้ง