• กินยาคุมฉุกเฉินไป มีตกขาวเป็นแป้ง จะท้องไหม เคยมีมดลูกอักเสบจะส่งผลอะไรหรือเปล่า

  • สวัสดีคะหมอ หนูมีประจำเดือนไปเเล้ววันที่ 11- 17 ธค เป็นเวลา 7 วันเเล้ว วันที่24 ธค หนูมีเพศสัมพันธ์ ตอนบ่าย2 ครึ่งโดยป้องกันใส่ถุงยางเเต่ถุงยางเเตก เเต่ยังไม่เสร็จนะคะยังไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิ เลยเปลี่ยนอันใหม่ หนูเลยรีบไปปัสสาวะเเล้วก็ล้างเช็ดออก ตอนบ่าย 3 โมงเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ยี่ห้อ มาดอนน่า เเล้วก็หนูมีตกขาวเป็นเเป้ง ขุ่น เหนียว ไม่มีกลิ่น ด้วยคะ ประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะเเล้วก็หนูเคยเปนมดลูกอักเสบเลือดไหลเเต่ว่ารักษาหายเเล้ว จะมีผลอะไรกับยาคุมฉุกเฉินไหมคะขอบคุณคะ
    กรวรรณ ศิริวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กรวรรณ ศิริวงษ์

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วได้ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เนื่องจากมีผลข้างเคียงที่พบได้มาก และมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาคุมปกติ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนี้บ่อยๆ

    การที่เคยมีมดลูกอักเสบแต่รักษาจนหายขาดแล้ว ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของยาคุม แต่การมีตกขาวถ้าออกมาผิดปกติ เช่นมีเลือดปน ไม่ใช่สีขาว ระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

     สามารถยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้ได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป