• โดนหมาข่วนมาได้ 5 วันมีอาการกล้ามเนื้อกระตุก ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  • โทสคับคือมีอาการนําลายเยอะคับละก่กล้ามเนื้อกระตุกคับหลังจากโดนหมาข่วนมาคับคือโดนข่วนมา5วันละคับใชอาการพิสสุนัขบ้าไหมคับ
    มัททิว นะหะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มัททิว นะหะ

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กว่าอาการของโรคจะแสดง ส่วนใหญ๋มีระยะฟักตัวหลังรับเชื้อประมาณ 2-8 สัปดาห์ ไม่ค่อยมาเร็วภายใน 5 วัน

    ในระหว่างนี้ควรไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เร็วที่สุด และถ้าไม่สบายใจเกี่ยวกับอาการที่มี ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง