• จะมีปฏิกิริยาระหว่างยากันชัก phenobarbital และยากรดวิตามินเอแบบทาหรือไม่

  •  Sintakoun Nick Prs
    สมาชิก

    สวัดดีครับคุณหมอ, เนื่องจากผมมีอาการชักแล้วได้ทานยา phenobarbital 100mg มา 6 เดือนแล้ว, ในช่วงนี้ผมมีอาการสิวเห่อ เล่ยไปรักษาผิวหน้าที่คลีนิก เล่ยอยากทราบว่ายา phenobarbital มี drug interacetion กับ ยาทา กลุ่ม วิตามิน A (Retin-A/Differin)  กับ benzoyl peroxide ไหมครับ. แต่ยาทาน Isotretinoin ผมไม่ทานแล้ว เพราะก่อนหน้านี้จะมี อาการชัก ผมทาน Isotretinoin กับ doxycycline ร่วมกัน เป็น 20 วัน เล่ยกลัวมันจะมีผล กับ ยากันชักผม. ขอบคุณมากๆ ครับ

    Sintakoun Nick Prs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sintakoun Nick Prs

    Phenobarbital เป็นยากันชักและยากดประสาท  mujช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับในระยะสั้น และช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล ความรู้สึกตึงเครียด ความรู้สึกหวาดกลัว

    ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัดเพื่อปรับยาต่อเนื่อง

    ส่วนใหญ่แล้วยาทาเฉพาะที่กรดวิตามินเอ  ไม่ได้ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดมากนัก และไม่น่ามีผลต่อระดับยากันชักได้ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วยอีกครั้ง