• มีตุ่มที่ลิ้น มีเสมหะตลอดเวลา อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Sun Pawadol
    สมาชิก
    ผมเอามือล้วงตรงต้นลิ้นมีตุ่มอยู่อยากรู้ว่าคือตุ่มอะไรและผมมีเสลดตลอดเวลาครับ
    Sun Pawadol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sun Pawadol

    อาการมีตุ่มที่ลิ้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก ตุ่มจากแผลร้อนใน จากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ตุ่มจากการไปกัดโดน ตุ่มจากการติดเชื้อราที่เยื่อบุช่องปาก ตุ่มจากการพุพองจากการสัมผัสของร้อนหรือเย็นจัดเกินไป ตุ่มจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเองต่างๆซึ่งเกิดได้น้อย

    แนะนำการไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ ควรทำเบาๆ วันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดหรือทำให้ระคายเคืองในช่องปาก

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเจ็บปวด มีไข้สูง หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มด้วย

    Sun Pawadol  Sun Pawadol
    สมาชิก
    มีตุ่มเดียวครับ