• เป็นวัณโรค กินยาอยู่ รู้สึกหายใจไม่ออก หมอบอกไม่เป็นอะไร แต่ถ้าไม่กินยา หายใจออกดี ควรกินยาต่อไหม

  •  Sirinlak Panjeen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีแฟนเป็นวัณโรค แล้วหมอให้ยาค่าเชื้อมากิน แล้วรู้สึกหายใจไม่ออกจนนอนไม่ได้ บอกหมอแล้วหมอก็ไม่บอกอะไร แต่พอไม่กิน1วัน หายใจออกดี อย่างนี้ควรกินต่อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinlak Panjeen,

                       ผลข้างเคียงของยารักษาวัณโรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ปัสสาวะสีแดง ปวดท้อง แน่นชายโครง อุจจาระแข็งหรือเหลวผิดไปจากปกติ อาการคันและผื่นแดงตามผิวหนัง ปวดและบวมตามข้อ ชาปลายมือปลายเท้า มีไข้ เป็นต้น

                        สำหรับอาการหายใจไม่ออก ไม่ใช่ลักษณะที่พบจากยารักษาวัณโรค ดังนั้น หากลักษณะของอาการ ไม่ใช่อาการเหนื่อยง่าย คือทำอะไรก็เหนื่อย หายใจไม่ทัน หรือหายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ และยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อาการหายใจไม่ออกที่เกิดขึ้น ก็ไม่น่าอันตรายอะไร ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อน ทั้งนี้ ไม่ควรหยุดทานยาไปเอง เพราะอาจทำเชื้อโรคดื้อยา และรักษาไม่หายได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ อาการหายใจไม่ออกนั้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกก็ได้ค่ะ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล โรคหอบหืด ภูมิแพ้ โรคหัวใจ (แต่ก็จะมีอาการอีกหลายอย่างร่วม) เป็นต้น

                         แต่หากอาการที่เป็น คือลักษณะอาการที่เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทันเวลาออกแรงทำงาน เหมือนคนกำลังจะจมน้ำ ต้องใช้แรงในการหายใจ หรือหายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ แนะนำควรกลับไปอธิบายอาการและให้แพทย์ตรวจซ้ำอีกครั้ง โดยอาจเป็นผลจากการแพ้ยา หรือเกิดจากตัวโรควัณโรคที่เป็นมากขึ้นก็ได้ค่ะ