• พอนอนตะแคงขวาแล้ว รู้สึกหายใจไม่ออก เกิดจากสาเหตุใด

  •  Beam Sarutaya
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามหน่อยค่ะ เวลานอนตะแคงขวาจะหายใจไม่ออก เหมือนอากาศเข้า-ออกไม่เต็มที่ ไม่สะดวก เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Beam Sarutaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beam Sarutaya

    อาการรู้สึกหายใจได้ไม่เต็มที่ อึดอัดเหมือนขาดอากาศ เป็นขณะนอนตะแคงนั้น อาจเกิดจาก เป็นการนอนกดทับทำให้การขยายตัวของปอดไม่เต็มที่ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบในข้างนั้นๆ พอกดทับแล้วทำให้เจ็บมากขึ้น รู้สึกหายใจไม่สะดวก หรือการมีความผิดปกติในปอดเช่นหลอดลมตีบแคบ หอบหืด การติดเชื้อของปอดหรือเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวมา อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มีฝุ่นควัน  ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากจนทำให้หายใจไม่สะดวกในหลายๆท่า รู้สึกไอ มีไข้ เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย