• มีอาการหายใจไม่เต็มปอด รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  jarajam
    สมาชิก
    สวัสดีค้าบ ผมมีอาการแน่นหน้าอก หายใจออก แต่ไม่เต็มปอด ไม่มีไข้ ไม่ไอ ขนาดสูดลมหายใจสุดฤทธิ์ก็เหมือนจะไม่เต็มปอดเลยครับ พอสุดหายใจไปสุดๆ เหมือนเจ็บหน้าหน้าออกนิดหน่อยแต่ไม่เยอะ แต่รู้สึกหายใจเหนื่อยๆ มากเลยครับ อยากสูดอากาศไปให้เต็มปอด ก็เหมือนไม่เต็มสักที กราบขอคำแนะนำ
    jarajam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jarajam

    อาการหายใจไม่เต็มปอด รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีหลอดลมตีบ จากโรคหอบหืด หรือถุงลมโป่งพอง การติดเชื้อของทางเดินหายใจ การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ การมีภาวะหัวใจวายทำให้มีน้ำเกินในร่างกาย อาจมีอาการหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ การมีหัวใจขาดเลือด มักเจ็บหน้าอกแบบตื้อๆ ภาวะปอดแตก หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจมีสาเหตุความเครียด ความตื่นเต้น ตกใจมากระตุ้น

    หากมีอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอายุน้อยไม่เคยมีประวัติโรคประจำตัวใด แต่มีอาการเป็นมาก จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเพราะเหนื่อยเยอะ ก็ควรรีบไปตรวจเช่นกัน เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการสูบบุหรี่