• มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก เจ็บจี๊ดที่อก อาการแบบนี้เป็นอะไร

  •  Suthima Buapom
    สมาชิก
    รู้สึกเหนื่อยง่าย เหมือนวิ่งมาหลายกิโล หายใจไม่สะดวก จี๊ดทีากน้าอกค่ะ
    Suthima Buapom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suthima Buapom

    อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความผิดปกติของปอดเช่นมีปอดติดเชื้อ หรือมีหลอดลมตีบแคบ หอบหืด หลอดลมติดเชื้อ หรือมีภาวะหัวใจโต หัวใจวายทำให้เหนื่อยง่ายมากขึ้น มีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเกิดตามปกติหลังการออกแรงหนัก หรือเป็นอาการที่เกิดจากความเครียด ความกังวลมากระตุ้น

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการออกแรงหนักๆ มีอาการให้รีบนั่งพักในที่ถ่ายเทดี งดการสูบบุหรี่ และสังเกตอาการ ถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยจนทำงานตามปกติไม่ได้เลย ร่วมกับมีไข้ ไอ มากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์