• การมีหนังตาลอกแล้วแห้งจนแข็งและคัน เกิดจากอะไร

  •  Kamonnut Nobnorb
    สมาชิก

    ตอนแรกเลยมันเหมือนหนังตาลอกจุดเล็กๆ เราก็ไม่ได้สนใจ แต่หลังจากน้นก็คือตามภาพค่ะ มันลอกแล้วแห้งจนแข็ง ถ้าสังเกตในภาพคือมันเหมือนเป็นวง2ชั้น ตอนแรกไม่คัน แต่หลังๆคันค่ะ อันนี้สันนิษฐานเพราะช่วงนั้นเราใช้สมูทอีเจลล้างหน้า ล้างตอนหน้าแห้ง แล้วเราก็ไม่ได้ถูที่เปลือกตาเลย มันก็เลยไม่สะอาดจนเกิดแบบนี้หรือเปล่า เราก็ไปหาหมอคนแรก หมอ บอกเชื้อรา ก็ให้ยากินมา แล้วก็ยาทา จากอาการหนักแบบในรูปก็ดีขึ้นมากกก จนเกือบหาย แต่พอหมดยากิน 3วัน ก็ทรงตัวอยู่แค่นั้น ปัญหาคือหนังตายังคงแห้งๆ ทำให้จากที่ตา2ชั้น ตาก็พับลงมาเป็น3ชั้นทำให้ดูเหมือนตาบวมอยู่ตลอดเวลา เลยไปหาหมอคนที่2 ด้วยความที่เขาไม่ได้เห็นตอนแรกด้วยมั้งก็เลยวิเคราะห์ว่าไม่ใช่เชื้อรา แล้วให้ยาโมเมตาโซลมา อาการคันลดลง แต่ใช้มาแล้วเกือบเดือน ก็ยังแห้งจนเป็นตา3ชั้นไม่หายค่ะ เครียดมากค่ะ กลัวมันจะไม่หายแล้วต้องดูตาไม่เท่ากันแบบนี้ไปตลอด ตกลงเราเป็นอะไรคะ ช่วยชี้แนะทีค่ะ

    (รูปปัจจุบันอาจจะมองเห็นไม่ค่อยชัดว่ามันแห้งเพราะตอนนี้เราทายาแล้วค่ะ แต่พออาบน้ำเสร็จก็แห้งเหมือนเดิม)

    Kamonnut Nobnorb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonnut Nobnorb

    การมีหนังตาลอกแล้วแห้งจนแข็งและคัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นแพ้สัมผัสสารที่ใช้กับดวงตา ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม หรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า โลชั่น หรือเครื่องสำอาง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภาวะภูมิแพ้ การมีโรคเซ็บเดิร์ม ซึ่งเป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง หรือการติดเชื้อกลุ่มเชื้อราที่ทำให้แห้ง แดง คันลอก ได้ โดยจะยืนยันจากการขูดขุยไปตรวจแล้วพบเชื้อราค่ะ

    แนะนำการใช้ยาตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการ สามารถทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น ถ้าแห้งมากใช้วาสลีนทาได้ อาจจะทายาสเตียรอยด์ตัวโมเมตาโซลที่มีก่อนบางๆ แล้วใช้วาสลีนลงเคลือบ และควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน จากการให้ยาสเตียรอยด์ของแพทย์ แพทย์อาจนึกถึงกลุ่มการอักเสบใดๆที่ผิวหนังมากที่สุด หากมีอาการเป็นมากขึ้น ยังแห้งมาก มีขุย คัน ใช้ยาที่แพทย์ให้มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจซ้ำ เพราะรอยโรคอาจเปลี่ยนไปและทำให้เปลี่ยนการวินิจฉัยได้เช่นกัน