• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วหลังจากนั้น 1 อาทิตย์ประจำเดือนมา แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา และมีตกขาวด้วย จะท้องไหม

  •  Roungkhao
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ค่ะแล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายในวันเดียวหลังจากนั้น1อาทิตย์ประจำเดือนมาค่ะ แล้วมาเดือนใหม่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะแล้วยังมีตกขาวอีกด้วย อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ
    Roungkhao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Roungkhao

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย และใช้ยาคุมฉุกเฉินไป หากมีประจำเดือนที่ออกมาตรงรอบเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์

    แต่หากประจำเดือนในรอบนี้ยังไม่มาตามรอบนั้น ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป สาเหตุต่างๆที่ยังเป็นไปได้เช่นการตั้งครรภ์ (กรณีเลือดที่ออกมาตอนนั้นไม่ใช่เลือดประจำเดือน เช่นเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมทำให้เข้าใจผิด) ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป