• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 ก.ย. ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือนนี้เดือนธ.ค.ยังไม่มาเลย เกิดจากอะไร

  •  Sutanya Sakonkundee
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์วันที่26กันยายนค่ะแต่เดือนตุลาและพฤศจิกายนประจำเดือนมาแล้วค่ะมาเดือนละ6วันแต่เดือนธันวาคมยังไม่มาเลยค่ะตรวจปัสสาวะเกือบ10ครั้งแล้วค่ะแต่ขึ้นขีดเดียวแบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Sutanya Sakonkundee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutanya Sakonkundee

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากมีเลือดที่เป็นประจำเดือนมาตรงรอบเดือนแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่การที่ประจำเดือนในรอบเดือนนี้ขาดหายไปนั้น ก็ควรหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่นถถ้าเลือดที่มาตอน 2 เดือนก่อนเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่น  การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป