• มีจุดสีน้ำตาลอมดำ ขึ้นที่ฝ่าเท้า ไม่นูน ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Parn Donlaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเรามีจุดสีน้ำตาลอมดำ กลมๆขึ้นที่ฝ่าเท้าค่อนไปทางส้นเท้า ขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่นูน เหมือนอยู่ใต้ผิว ไม่คัน ไม่เจ็บ ล้างไม่ออก ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ และอันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Parn Donlaporn,

                       จุดสีน้ำตาลอมดำ ไม่นูน ที่ฝ่าเท้า อาจเป็น

                      1.เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                      2. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูนก็ได้ อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                     3. เป็นกระแดด (solar lentigo) จะเห็นเป็นจุดราบ สีน้ำตาลเข้ม แต่มักพบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ นานๆ เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน เป็นต้น มักไม่พบที่ฝ่าเท้า

                       โดยส่วนใหญ่ จุดสีที่ผิวหนัง หากไม่ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่นูนขึ้นมา ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร แต่หากจุดขยายขนาดขึ้นรวดเร็ว นูนใหญ่ขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน หรือมีเลือดไหลจากจุดนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ