• ประจำเดือนมา 15 วัน หยุดไป 2 วัน ก็มีเลือดไหลออกมาอีก ในระหว่างนั้นมีการใช้ยาปรับฮอร์โมนที่ซื้อมาเอง เกิดจากอะไร

  •  Nutthaporn Wicha
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 27 พย จนถึงวันที่ 10 แต่วันที่ 9 ไปสอบถามเภสัช เภสัชให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานซึ่งพอทานไปวันต่อมามีเลือดเล็กน้อยแล้วหยุดไป พอแน่ใจว่าเลือดหยุดได้อีกวันก็เลิกทานยาค่ะ จนวันนี้ 13 ธค ตื่นเช้ามาพบว่ามีเลือดไหลออกมาอีกแล้ว เป็นเพราะว่าหยุดทานยาหรือเปล่าคะ คือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แล้วก็ไม่ได้ทานยาคุม ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนด้วยค่ะ แต่ช่วงนี้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก เกี่ยวกันด้วยไหมคะ

    Nutthaporn Wicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutthaporn Wicha

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวมานี้นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆแต่ไม่ควรออกนานเกินติดต่อกัน 7 วัน การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยควรไปตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ ด้วยการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากนั้น อาจจะมีส่วนที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่ควรตัดสาเหตุเกี่ยวกับมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ออกไปก่อน

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง