• ใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  rocklove
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด(maple forte)เมื่อวันที่ 3/11 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนตั้งแต่ วันที่9/11ถึง14/11 ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่20 แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาท้องมั้ยครับ แล้วประจำเดือนจะมาวันไหนช้าสุดครับ
    rocklove  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rocklove

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้นเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศหญิงที่มีขนาดสูงเข้าไปในคราวเดียวเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว

    การได้รับฮอร์โมนเพศขนาดสูงเข้าไปทีเดียว จึงอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกผิดปกติตามหลังการใช้ยา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ โดยควรจะออกไม่เกิน 7 วัน และประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปนั้นก็ไม่ควรทำให้มาช้าไปกว่า 35 วันจากครั้งก่อน

    ตอนนี้หากประจำเดือนมาช้าผิดปกติไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป