• มีก้อนเนื้อขึ้นบริเวณตรงกลางๆช่องคลอด ไม่เจ็บ คันและมีตกขาวร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Somsakul Jro
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อผิวขรุขระขึ้น บริเซนกลางๆบริเวณช่องคลอด ไม่มีอาการเจ็บ. มีคันและตกขาวร่วมด้วย เป็นมาประมาณ 3 อาทิตย์ จะใช่หูดหงอนไก่ มั้ยคะ มีรูปให้ดูด้วยค่ะ. https://sv1.picz.in.th/images/2020/12/13/jjY33P.jpg
    Somsakul Jro  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somsakul Jro

    การมีก้อนเนื้อผิวขรุขระขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง ตรงกลางๆช่องคลอด ไม่เจ็บ คันเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในช่องคลอดจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว โดยอาจจะมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง การมีเริมหรือหูดที่อวัยวะเพศเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ จากรูปแนบมองเห็นไม่ค่อยชัดเจน แต่ยังไม่เห็นรอยโรคที่ลักษณะคล้ายกับหูดหงอนไก่ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีอาการคันและตกขาวผิดปกติอย่างต่อเนื่อง ไม่ไปคลำหรือบีบบริเวณที่เป็นเองบ่อยๆ