• รอบๆปากบวมตรงมุมปากถึงหนวด เป็นมานานแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Warakorn Panyasri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าตอนนี้มีปัญหาตรงมุมปากถึงแถวหนวดๆ คือมันบวมขึ้นมาอะค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร มันบวมขึ้นมานานมากๆแล้ว แต่พอนานวันมันยิ่งบวมขึ้น ไม่รู้ว่าเป็นอะไร (มันบวมตรงเหงือกอะค่ะ)
    Warakorn Panyasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanida2005

    อาการมีรอบปากบวมมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นแพ้เช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การแพ้อาหารหรือยาบางชนิดที่รับประทาน การติดเชื้อกลุ่มเริมซึ่งมักมีตุ่มน้ำใส การบวมพองจากการสัมผัสของร้อนหรือเย็นเกินไป การติดเชื้อรามักเป็นขุยขาวร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การที่บวมเรื้อรังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุที่กระตุ้นยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้บวมอยู่ต่อเนื่อง ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่รสไม่จัด ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ถ้าปวดบวมมาก แดงเยอะ หรือมีไข้ด้วย ควรรีบไปพบแพทย์