• มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนอื่นที่ไม่ใช่แฟนครั้งเดียว จะติดโรคไหม

  •  Puin12
    สมาชิก
    หมอครับผมอยากถามเกี่ยวกับเพศสัมพันครับถ้าเราไปมีอะไรกันกับคนอื่นนอกจากแฟนเราเรามีโอกาสติดเชื้อไหมครับแต่มีไรกันกับคนอื่นแค่ครั้งเดียวแล้วผมก็ไม่รู้ว่าผู้หญิงติดเชื้อมาหรือเปล่าผมก็เลยอยากปรึกษาครับ
    Puin12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Puin12

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบต่างๆได้ แม้จะเป็นเพศสัมพันธ์แค่ครั้งเดียวก็ตาม

    แนะนำการไปตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยอาจจะให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 1 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง ในระหว่างนี้ที่ไม่แน่ใจ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้งไปก่อน เพื่อไม่เป็นการแพร่เชื้อต่อไปให้ผู้อื่น หากมีอาการผิดปกติใดๆ เช่นปัสสาวะแสบขัดเป็นหนอง หรือมีแผลที่อวัยวะเพศ ให้รีบไปพบแพทย์