• ปวดฟันกราม และฟันเป็นรู ปวดลามถึงกกหู รักษาอย่างไรได้บ้าง

  • ฟันผมเป็นรูถึงชั้นเนื้อและตอนนี้ปวดฟันกรามและปวดตรงกกหูควรทำยังไงดีครับกินยาแก้ปวดแก้อักเสบก็ไม่หายปวดระบมร้อนกกหูไปหมดกินของกินเย็นๆๆก้อเสี่ยวฟันเป็นบางครั้งนอกจากถอนแล้วมีวิธีที่รักษาได้ไหมครับ
    ออก'ก จาก ระบบ'บ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ออก'ก จาก ระบบ'บ

    อาการปวดฟันกรามไปถึงกกหู เสียวฟันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรากประสาทฟันอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งมักสัมพันธ์กับปัญหาฟันต่างๆเช่นฟันผุ ฟันสึก หรือการมีฟันคุดที่มักเกิดบริเวณฟันกรามด้านในสุดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณเหงือก การมีต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    โดยควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การที่ฟันมีรูลงไปถึงชั้นเนื้อดังกล่าวมา อาจจะนึกถึงภาวะการมีฟันผุที่ควรได้รับการอุดฟันโดยเร็ว

    ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก หลีกเลี่ยงอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัดไปก่อน และหากมีเลือดหรือสารคัดหลั่งใดๆผิดปกติออกมา ให้รีบไปพบแพทย์