• หลังผ่าฟันคุดมาได้ 3 วัน มีเลือดไหลออกมาซึมๆที่แผล ควรทำอย่างไร

  •  Kanyarat Seethong
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พึ่งผ่าฟันคุดมาเมื่อวันเสาร์ที่14/11/63 มันปกติทุกอย่างคะเพราะหนูเคยผ่ามาแล้ว แต่วันนี้วันที่17/11/63 ตื่นมามีเลือดไหลออกมาซึมๆคะเพราะหนูบวมน้ำเกลือ มีเลือดออกมาด้วยคะ แล้วหนูสงสัยเลยใช้โทรศัพท์ถ่ายในปากมีบวมๆแดงๆข้างๆผ่าฟันคุด แบบนี้หนูจะติดเชื้อไม่คะ https://share.icloud.com/photos/0_yB5Uqykr3HCPjH05YW17iZg
    Kanyarat Seethong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Seethong

    การผ่าตัดเอาฟันคุดออกเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่จะทำให้เกิดแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    หากผ่านมา 3 วันแล้ว อาการปวดควรค่อยๆลดน้อยลงเรื่อยๆ และไม่ควรมีเลือดออก แต่อาจจะมีซึมๆตามแผลได้เช่นกันค่ะ จากวิดีโอที่แนบมานั้น ก็ไม่ได้ดูมีการบวม แดง มีก้อนหนองที่อาจจะมีความผิดปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด  หากยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลออกมาไม่หยุด ควรกลับไปพบทันตแพทย์