• ถอนฟันมา 4 วันแล้ว ยังปวด ไปหาหมอ หมอบอกเหงือกบวม ได้ยามากินก็ยังไม่ดีขึ้น ต้องทำอย่างไร

  •  เจล ฟี่
    สมาชิก
    ถอนฟันมาได้ 4 วันแล้ว ยังปวด เมื่อวานไปหาหมอ หมอบอกเหงือกบวม วันนี้ได้ยามากินก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ พอหมดฤทธิ์ยาก็กลับมาปวดอีก ต้องทำยังไงถึงหายปวดคะ ปล . ไม่มีเลือดไหลออกจากแผลแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     โดยปกติอาการปวดและบวมบริเวณที่ถอนฟัน เป็นอาการที่มักเกิดตามหลังการถอนฟัน ซึ่งควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง แต่หากผ่านมา 4 วันแล้ว ยังคงมีอาการปวด อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - เป็นอาการปวดจากฟันซี่ที่อยู่ติดกับฟันที่ถอนไป โดยอาจปวดจากการมีฟันผุ หรือมีเหงือกอักเสบ

                      - เกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis) มักเกิดกับฟันกรามซี่ล่าง เนื่องจากลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่เกิดการละลาย ทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม มักเกิดหลังจากถอนฟันไปแล้ว 3-4 วัน อาการได้แก่ ปวดบริเวณที่เป็น อาจร้าวไปถึงศีรษะ มีกลิ่นเหม็น เบ้าฟันมีสีดำ

                      - การติดเชื้อของกระดูกเบ้าฟัน (osteomyelitis) มักเกิดกับการถอนฟันล่างเช่นกัน อาการคือปวดและบวมแดงบริเวณที่เป็น อาจมีไข้ร่วมด้วย

                       - การตายของกระดูก (osteonecrosis) จะมีอาการปวดบริเวณที่เป็น มีหนองไหล ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงหลวม

                        ทั้งนี้ หากได้ไปพบทันตแพทย์แล้ว ทันตแพทย์ไม่ได้แจ้งว่ามีความผิดปกติอะไรนอกจากเหงือกบวม ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน โดยให้ทานยาแก้ปวดตามเวลาที่ทันตแพทย์สั่ง พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แปรงฟันในซี่อื่นๆ ให้สะอาด โดยควรแปรงหลังการทานอาหารทุกครั้ง งดการทานอาหารที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ขนบกรุบกรอบต่างๆ ถั่ว งดการทานขนมหวาน เป็นต้น หากอาการปวดยังคงไม่ดีขึ้น ก็ให้กลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ