• ในชา มีสารชนิดใดบ้างที่มีผลกระทบต่อฟัน และกระทบต่อฟันอย่างไร

  • อยากสอบถามแพทย์ครัลว่า มีสารในชาชนิดใดบ้างที่มีผลกระทบต่อฟัน และสารแต่ละชนิดมีผลกระทบต่อฟันอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ จริง หรอ สมัชญ์,

                       ชา กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งเป็นสารที่มีรสฝาดและมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะไปกัดกร่อนสารเคลือบฟันให้อ่อนตัวลงและทำให้ผิวฟันขรุขระ ไม่เรียบ คราบสีของอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ จึงแทรกเข้าไปยังผิวฟันได้ลึกมากยิ่งขึ้น และเนื่องจากในชา กาแฟ ยังมีสารที่ก่อให้เกิดสี คือสารโครโมเจน  (Chromogen) โดยสารตัวนี้จะไปจับกับผิวฟันแล้วเคลือบฟันกลายเป็นคราบเหลือง และชากาแฟมีฤทธิ์เป็นกรดอยู่แล้ว ตัวกรดจะไปกัดกร่อนสารเคลือบฟัน ทำให้สารโครโมเจนจับกับผิวฟันและเกิดเป็นคราบง่าย ทนนานมากยิ่งขึ้น

                      ทั้งนี้ ชา มีปริมาณสารแทนนินสูงกว่ากาแฟ จึงมีความเป็นกรดกัดกร่อนฟันได้มากกว่ากาแฟ จึงทำให้ฟันเหลืองได้มากกว่าโดยเฉพาะชาดำ อย่างไรก็ตามหากเป็น ชาเขียว ชาขาว และชาสมุนไพร จะมีประมาณแทนนินน้อยกว่า ฤทธิ์กัดกร่อนก็น้อยกว่า คราบเหลืองจึงเกิดน้อยกว่าด้วย รสชาติก็จะฝาดน้อยกว่าชาดำเช่นกัน

                       การกำจัดคราบเหลืองจากกาแฟนั้นทำได้ยาก แม้ว่าแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้วก็ตาม จึงควรป้องกันคือ โดยหลังดื่มชา กาแฟ ควรบ้วนปากกลั้วน้ำเปล่า เพื่อเจือจางแทนนินไม่ให้ทำลายผิวฟัน และชะล้างสารโครโมเจนที่กำลังจะเกาะผิวฟันเกิดเป็นคราบ หรือการเพิ่มนมลงไปในชาหรือกาแฟ เพราะนมจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย และในนมมีแคลเซียมกับฟอสฟอรัสซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องผิวฟันจากการกัดกร่อนของกรดในอาหารได้ นอกจากนี้ การใช้หลอดดื่ม จะช่วยให้ฟันสัมผัสกับ ชา กาแฟ น้อยลงค่ะ