• มักมีอาการชาที่แขนข้างซ้ายหลังจากตื่นนอนมาระยะนึงแล้ว เกิดจากอะไร ควรดูแลอย่างไร

  • มักมีอาการชาที่แขนข้างซ้ายหลังจากที่ตื่นนอนมาสักระยะนึงแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณหนูเทวดา กุ๊งกิ๊ง,

                         อาการชาแขนซ้าย ที่เป็นหลังจากตื่นนอน หากเป็นแค่ชั่วคราว คือเป็นอยู่นานไม่กี่นาทีหรืออาจเป็นชั่วโมงแล้วหายไป แล้วมาเป็นใหม่ในตอนเช้าหลังตื่นนอนอีก  อาจเกิดจากมีการนอนทับแขนในตอนกลางคืนได้ ซึ่งเมื่อนอนทับแขนไปโดนเส้นประสาท ก็จะทำให้เส้นประสาทชํ้า จึงทำให้เกิดอาการผิดปกติขึ้น ได้แก่อาการชา หรืออาจมีแขนอ่อนแรงได้ชั่วคราว

                          ในบางกรณี หากนอนกดทับนานไป อาจทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือนกว่าจะหายเป็นปกติ ดังนั้นในกรณีที่อาการไม่หายภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        หรือหากอยู่ๆ เกิดอาการชาแขน แขนอ่อนแรง โดยที่ไม่ได้เป็นหลังจากที่ตื่นนอนเท่านั้น ก็อาจเกิดจากโรคต่างๆ เช่น เส้นประสาอักเสบจากโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ไตเรื้อรัง ภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น หรือมีโรคทางสมอง เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ