• นอนทับเเขนตอนกลางคืน ตื่นขึ้นมาเเขนชา ยกแขนไม่ขึ้น นวด 5 นาที ก็ดีขึ้นจนเป็นปกติ อาการเเบบนี้ผิดปกติไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ คือผมนอนทับเเขนตัวเองตอนกลางคืนแล้วตื่นขึ้นมาเเขน ชายกแขนไม่ขึ้นเหมือนเป็นอัมพาตแต่อาการคล้ายเป็นเหน็บชา พอนวดสัก5นาทีก็เริ่มดีขึ้นจนเป็นปกติ อาการเเบบนี้ผิดปกติไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ สำหรับคำตอบ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                           อาการชาแขน ยกแขนไม่ขึ้น ซึ่งเกิดหลังจากการนอนทับแขน ก็เป็นผลมาจากการที่เส้นประสาทบริเวณแขนถูกกดทับนานๆ ทำให้เส้นประสาทชํ้า จึงทำให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นได้ ซึ่งหากกดทับไม่รุนแรง ไม่นาน  อาการก็จะหายเป็นปกติได้เองค่ะ ซึ่งหากในตอนนี้ อาการได้หายเป็นปกติแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่ต้องรักษาค่ะ

                         แต่ในบางกรณี หากกดทับนานๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือนกว่าจะหายเป็นปกติ ดังนั้นในกรณีที่อาการไม่หายภายใน 2-3 ชั่วโมง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         หรือหากอยู่ๆ เกิดอาการชาแขน แขนอ่อนแรง โดยที่ไม่ได้นอนทับแขนมาก่อน ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น เส้นประสาอักเสบจากโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ไตเรื้อรัง ภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น หรือมีโรคทางสมอง เป็นต้น