• เมื่องอศอกและศอกไปโดนโต๊ะ จะเกิดอาการชาแปล๊บๆ ทั้งต้นแขนถึงนิ้วกลาง นาง และก้อย เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Kong Naja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า เมื่องอศอกและศอกไปโดนโต๊ะหรืออะไรสักอย่างแล้วเกิดอาการชาแปล๊บๆทั้งต้นแขนถึงนิ้วกลาง นาง และก้อย รู้สึกหน่วงแขน เกิดจากสาเหตุอะไร ต้องไปพบแพทย์โดยเร็วหรือไม่ และหากมีแนวทางการรักษาเบื้องต้นโปรดคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ🥹

    สวัสดีค่ะ คุณ Kong Naja,

                         บริเวณข้อศอก ฝั่งที่ติดกับลำตัว จะมีเส้นประสาทใหญ่ชื่อ Ulnar nerve พาดผ่านอยู่ค่อนข้างตื้น ดังนั้น การที่ข้อศอกโดนกระแทก หากกระแทกโดนเส้นประสาท ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวแปล๊บ หรือชาที่บริเวณนิ้วก้อยและนิ้วนางได้ ซึ่งจะเป็นอยู่เพียงชั่วคราวแล้วหายไปได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        ดังนั้น หากเหตุการณ์โดนกระแทก เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน และแรงกระแทกไม่ได้รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน อาการน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปเองได้ค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ ในระหว่างนี้ ก็ให้งดการใช้แขนยกของหนัก ไม่บิดข้อศอก ไม่งอข้อศอกนานๆ  ไม่นั่งเท้าข้อศอก เป็นต้น และไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรไปทาถูนวดค่ะ แต่หากกรณีที่อาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ