• ไปตัดฟรีนูลุ่ม (frenulum) มาหลังจากนั้นมีแผลร้อนในเกิดขึ้น เห็นเป็นก้อน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Pronchana Laphong
    สมาชิก
    คือหนูไปตััดฟรีนุ่มมาแล้วเป็นแผลร้อนใน แต่แปลกตรงร้อนในบน-ล่างมาประกบกันจึงต้องคอยดึงออกเพราะกลัวว่ามันจะติดกัน แต่วันนี้ร้อนในมันเป็นก้อน อยากทราบว่า ถ้าร้อนในหายมันจะเป็นเนื้อเยื่อใหม่ หรือร้อนในที่เป็นก้อนจะหายไปโดยไม่เป็นเนื้อใหม่ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ เครียดมากเลยT^T
    Pronchana Laphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pronchana Laphong

    frenulum เป็นเส้นเอ็นที่ทำการยึดระหว่างริมฝีปากบนกับเหงือก หากมีการฉีกขาดเพียงเล็กน้อยอาจจะมาสมานกันเองได้ แต่ถ้าเป็นรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ อาจต้องทำการเย็บซ่อมแซมโดยทันตแพทย์

    โดยหลังการผ่าตัดเยื่อบุใดๆในช่องปากมา อาจจะมีอาการปวด บวมได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก อาจมีก้อนจากเลือดที่คั่งได้ แต่ควรจะเป็นแค่ชั่วคราว ไม่ต่อเนื่องนานเช่นหลายๆเดือน

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องตรวจร่างกายดูด้วยว่าเป็นแผลจริงหรือไม่ ลักษณะแผลเกิดตรงแผลผ่าตัดหรือเปล่า มีการอักเสบหรือติดเชื้อหรือไม่ ถ้าเพิ่งผ่าตัดมาไม่นาน เกิดแผลตรงบริเวณที่ผ่า เป็นแผลใหม่ เป็นก้อน เจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมิน ในเบื้องต้นกินยาแก้ปวด ประคบเย็นลดปวด ทำความสะอาดภายในช่องปากเบาๆได้