• ซื้อยารักษาหูดหงอนไก่มาใช้เองได้หรือไม่

  •  111111
    สมาชิก
    ซื้อมารักษาเองค่ะ ตัวยาดีไหมคะ ปกติแพทย์ใช้ยาตัวนี้ในการรักษาป่าวคะ
    111111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 111111

    ยาทาเพื่อรักษาหูดหงอนไก่นั้นมีหลายชนิด หลายประเภท ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมของรอยโรคและความรุนแรงของโรค

    Podocon-25 หรือชื่อสามัญว่า podophyllum resin topical เป็นยาที่ใช้รักษาหูดหงอนไก่ชนิดหนึ่ง แต่เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนได้สูง จะต้องทาบริเวณที่เป็นในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น และจะต้องปล่อยให้ครีมแห้งสนิท จึงจะลุกเดินได้ หากยาไปโดนผิวหนังข้างๆจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้มาก จริงๆแล้วจึงแนะนำการป้ายยาโดยแพทย์หรือไปทำที่รพ.จะดีกว่า

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรับการรักษาโดยแพทย์ จะดีกว่าการซื้อยามาใช้เอง โดยเฉพาะยาดังกล่าวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมากและอาจจะใช้เองได้ค่อนข้างยาก