• จี้หูดไฟฟ้าไปแล้วประมาณ 4-5 วัน มีอาการบวมแดงและคันมาก เกิดจากอะไร

  •  Nantayaporn Khamjumpon
    สมาชิก
    หลังจากที่จี้หูมาประมาณ4-5วันมันบวมเเดงเเละคันและปวดมากมันเป็นเพราะอะไรคะหรือควรทำยังไงคะ
    Nantayaporn Khamjumpon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantayaporn Khamjumpon

    หูดหงอนไก่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งชื่อ HPV อาการที่เห็นได้ชัดคือการมีติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด  จะใช้วิธีใด แพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้พิจารณาจากความรุนแรงและขนาดของรอยโรค โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป หากเป็นเยอะขึ้นมาหน่อยอาจใช้การจี้หูดออกช่วยด้วย

    โดยหลังทำการจี้หูด อาจจะรู้สึกระคายเคืองได้ประมาณ 24 ชั่วโมงแรก แต่หลังจากนั้นมาถึง 4-5 วันแล้ว ไม่ควรมีอาการปวด บวม แดง คัน อีก เพราะการระคายเคืองไม่ควรอยู่นานถึง 5 วัน กรณีนี้จึงอาจมีความผิดปกติอื่นๆที่ควรดูร่วมด้วย เช่นเป็นจากรอยโรคเดิมเอง หรือการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่แผล เป็นต้น

    หากยังมีอาการเป็นมาก แดง คันเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินซ้ำอีกครั้ง และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป