• สงสัยว่าจะเป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศหญิง รักษาอย่างไร

  •  Sumou
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือกำลังสงสัยว่าตัวเองน่าจะเป็นหูดหงอนไก่อยู่ค่ะ มีอาการคันและมีติ่งเนื้อจำนวนหนึ่งบริเวณปากช่องคลอดสองข้าง ตอนนี้วิตกมากเลยค่ะ สามารถรักษาเองที่บ้านได้มั้ยคะ
    Sumou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supa

    จากรูปแนบดูเข้ากับหูดหงอนไก่ได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นติ่งเนื้อธรรมดาตรงเยื่อบุช่องคลอด

    หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การรักษามีทั้งการทายามีทั้งชนิดที่ทาได้เองที่บ้านหรือทาโดยแพทย์ที่รพ.เป็นระยะทุก 2-4 สัปดาห์ การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไปเองได้

    แต่ในรูปเนื่องจากรอยโรคค่อนข้างเยอะ แนะนำการไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อรับการรักษาเช่นป้ายยาโดยแพทย์ หรือจี้ออกบางส่วน ก็อาจจะทำให้โรคหายได้เองเร็วขึ้น แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนเพื่อป้องกันการติดต่อไปสู่ผู้อื่น